TÌNH HÌNH NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TỈNH BẮC GIANG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

Chủ nhật - 28/08/2022 20:52
TÌNH HÌNH NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TỈNH BẮC GIANG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022
Nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM) là những nhiễm khuẩn tại vị trí phẫu thuật trong thời gian từ khi mổ cho đến 30 ngày sau mổ với phẫu thuật không có cấy ghép và cho tới một năm sau mổ với phẫu thuật có cấy ghép bộ phận giả (phẫu thuật implant). NKVM được chia thành 3 loại: (1) NKVM nông gồm các nhiễm khuẩn ở lớp da hoặc tổ chức dưới da tại vị trí rạch da; (2) NKVM sâu gồm các nhiễm khuẩn tại lớp cân và/hoặc cơ tại vị trí rạch da.

Hình 1: Sơ đồ phân loại nhiễm khuẩn vết mổ
Nhiễm khuẩn vết mổ là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở người bệnh được phẫu thuật trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, NKVM đứng hàng thứ 2 sau nhiễm khuẩn tiết niệu bệnh viện. Tỷ lệ người bệnh được phẫu thuật mắc NKVM thay đổi từ 2% - 15% tùy theo loại phẫu thuật. Hàng năm, số người bệnh mắc NKVM ước tính khoảng 2 triệu người. Ở một số bệnh viện khu vực châu Á như Ấn Độ, Thái Lan cũng như tại một số nước châu Phi, NKVM gặp ở 8,8% - 24% người bệnh sau phẫu thuật.
Tại Việt Nam, NKVM xảy ra ở 5% – 10% trong số khoảng 2 triệu người bệnh được phẫu thuật hàng năm. NKVM là loại nhiễm khuẩn thường gặp nhất, với số lượng lớn nhất trong các loại nhiễm khuẩn bệnh viện. Khoảng trên 90% NKVM thuộc loại nông và sâu.
Nhiễm khuẩn vết mổ để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh do kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ tử vong và tăng chi phí điều trị. Một vài nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy NKVM làm tăng gấp 2 lần thời gian nằm viện và chi phí điều trị trực tiếp.
Tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang, NKVM là vấn đề được lãnh đạo bệnh viện rất quan tâm. Hiện tại, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) đã và đang phối hợp với khoa Ngoại tổng hợp tiến hành giám sát, thống kê số lượng ca NKVM sau phẫu thuật. Kết quả giám sát trong 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, số ca NKVM là 15 ca, đạt tỉ lệ 1,6%. Trong số 15 ca NKVM, có 2 ca nhiễm khuẩn khoang cơ thể chiếm tỷ lệ 13,8%, 13 ca còn lại đều nhiễm khuẩn sâu (lớp cân, cơ), chiếm tỷ lệ 86,2%. 2/3 trong số đó có mắc bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường. 93,3% số ca NKVM gặp ở bệnh nhân phẫu thuật tại ổ bụng với chẩn đoán chủ yếu là K dạ dày, đại trực tràng. Có 60% bệnh nhân bị NKVM mà không được dùng kháng sinh trước phẫu thuật.
Hình 1: Một số hình ảnh NKVM tại khoa Ngoại tổng hợp
Hình 2: Một số hình ảnh NKVM tại khoa Ngoại tổng hợp
Thời gian nằm viện trước phẫu thuật và dẫn lưu sau mổ là yếu tố có thể làm tăng nguy cơ NKVM. Kết quả tổng hợp của khoa KSNK cho thấy thời gian nằm viện trung bình trước phẫu thuật của những trường hợp NKVM tại khoa Ngoại tổng hợp là 4,6 ngày và đều được dẫn lưu sau phẫu thuật.
Sốt là triệu chứng ít gặp trong số những ca NKVM tại khoa Ngoại tổng hợp nhưng hầu hết đều có triệu chứng điển hình khác như sưng, nóng, đỏ, đau tự nhiên, chảy dịch, mủ tại vết mổ.
Mặc dù tỉ lệ NKVM tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang thấp hơn so với tỷ lệ chung của cả nước nhưng không vì vậy mà lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng chủ quan, lơ là. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến NKVM như yếu tố người bệnh (bệnh nhân có bệnh nền), chuẩn bị bệnh nhân trước phẫu thuật, việc tuân thủ quy trình trong phẫu thuật, thay băng, môi trường khu phẫu thuật…, đặc biệt là khâu khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ, đồ vải. Do vậy, để phòng ngừa hiệu quả NKVM đòi hỏi phải áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, cần sự phối hợp giữa nhiều bộ phận, cá nhân liên quan, trong đó cần có sự hợp tác của người bệnh và thân nhân.
Trong thời gian tới khoa KSNK sẽ tiếp tục phối hợp với khoa Ngoại tổng hợp tiến hành giám sát, thống kê những trường hợp NKVM, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để làm giảm hơn nữa tỷ lệ NKVM tại bệnh viện.
 

Tác giả: quyen quang

Nguồn tin: Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay6,564
  • Tháng hiện tại23,796
  • Tổng lượt truy cập7,731,411
Bộ Y tế
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang
cong du lieu y te
dmdc
giam dinh
tracuu
Cục quản lý khám chữa bệnh
chat luong
Cục quản lý Dược
dau thau
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi