KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN

Thứ ba - 11/07/2023 05:32
KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN
I. Nhân sự và tổ chức
- Nhân sự: Khoa KSNK được biên chế 05 cán bộ, bao gồm: 01 Ths YTCC, 01 CNĐD (làm việc 50%), 02 cao đẳng điều dưỡng, 01 nhân viên phục vụ, 01 dược sĩ cao đẳng.
- Tổ chức:
+ Trưởng khoa: Thạc sỹ YTCC Hoàng Văn Khuê
+ Phó trưởng khoa: CNĐD Trần Thị Phượng
+ Điều dưỡng trưởng khoa: Cao đẳng điều dưỡng Nguyễn Thanh Thảo
II. Trang thiết bị máy móc
Trang thiết vị, máy móc của khoa tính đến tháng 6/2023 gồm có: 02 máy sấy đồ vải (01 máy 36kg, 01 máy 60kg), 03 máy giặt (02 máy 36kg, 01 máy 60kg), 03 máy hấp ướt tiệt trùng, 01 máy hấp tiệt khuẩn khô dụng cụ Memmert, 01 máy rửa dụng cụ bằng sóng siêu âm, 01 máy ép túi đóng gói dụng cụ, 01 máy là quần áo và một số trang thiết bị khác như xe đẩy, giá để đồ....
Hiện tại, trang thiết bị máy móc của khoa cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu hoạt động của bệnh viện, phục vụ kịp thời người bệnh và công tác chuyên môn được giao.
III. Chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động đã triển khai
Nhiệm vụ của khoa KSNK được quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BYT ngày 20 tháng 7 năm 2018 của Bộ Y tế Quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó một số nội dung đã được triển khai bao gồm:
- Tham mưu cho Ban giám đốc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện như: Xây dựng các kế hoạch, quy định, quy trình, hướng dẫn về KSNK; các phương án, quy trình phòng chống dịch bệnh, xây dựng đề án bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp.
- Giám sát KSNK với các nội dung đã triển khai như: giám sát vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải, quản lý và xử lý dụng cụ, giám sát tuân thủ KSNK trong một số quy trình kỹ thuật, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, triển khai giám sát nhiễm khuẩn vết mổ theo Quyết định số 1526/QĐ-BYT ngày 24/3/2023 của Bộ Y tế.
- Đào tạo, tập huấn về công tác KSNK cho thành viên mạng lưới và toàn thể cán bộ, viên chức bệnh viện.
- Tổ chức truyền thông, giáo dục về công tác KSNK bằng các hình thức như pano, áp phích, tranh ảnh dán tường, nhắc nhở trực tiếp, loa truyền thanh...
- Tổ chức nghiên cứu khoa học về KSNK. Khoa đã có 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được nghiệm thu trong năm 2018 và 2022.
- Ngoài ra, khoa KSNK còn thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban giám đốc phân công như hoàn thiện các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường như giấy phép xả thải, báo cáo đánh giá tác động môi trường, thực hiện quan trắc môi trường định kỳ, đầu mối triển khai đề án bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp...
IV. Định hướng phát triển trong giai đoạn 5 năm tiếp theo (2023-2028)
Ngoài những nội dung đã triển khai, khoa tiếp tục thực hiện một số nội dung trọng điểm trong thời gian từ 2023 đến 2028 như sau:
- Bổ xung đủ nhân lực theo Đề án vị trí việc làm đã phê duyệt.
- Đẩy mạnh công tác giám sát KSNK, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của khoa.
- Đào tạo về KSNK cho các thành viên trong khoa và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện, tham gia công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về KSNK, phấn đấu đưa bệnh viện trở thành cơ sở uy tín về thực hành KSNK trên địa bàn tỉnh.
- Mua sắm thêm một số máy móc, thiết bị như: Máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp, hệ thống rửa dụng cụ chuyên dụng, máy sấy khô đồ vải, máy giặt.
V. Một số hình ảnh của khoa KSNK
Tập thể khoa KSNK năm 2023

Khu vực giặt, sấy đồ vải

Khu vực tiệt khuẩn dụng cụ

 

Tác giả: quyen quang

Nguồn tin: Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay8,391
  • Tháng hiện tại246,105
  • Tổng lượt truy cập12,178,398
Bộ Y tế
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang
Phap Diem
dmdc
giam dinh
tracuu
Cục quản lý khám chữa bệnh
chat luong
Cục quản lý Dược
dau thau
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi